เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

5 ต้นไม้ช่วยกำจัดแมลงออกจากบ้าน

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Garden

Line
        แมลงไม่ใช่สัตว์พึงประสงค์ รวมทั้งแมลงบางชนิดอาจมีอันตราย หรือสร้างความรำคาญให้กับเรา หลายคนอาจเลือกวิธีจำกัดแมลงแบบง่าย สะดวกโดยการใช้ยาฉีดฆ่าแมลง แต่ถ้าใครเป็นสายธรรมชาติอาจเลือกวิธีกำจัดแมลงโดยการปลูกต้นไม้ และนี่คือต้นไม้ 5 ชนิดที่สามารถไล่แมลงต่างๆ ได้1.โหระพา

        ถ้าต้องการกำจัดยุงออกจากบ้าน การปลูกโหระพาไว้ในบ้าน กลิ่นของโหระพาจะช่วยไล่แมลงและยุงให้ไกลห่างจากบ้าน นอกจากกลิ่นฉุนของโหระพาจะช่วยไล่แมลงแล้ว น้ำมันจากโหระพายังใช้เป็นอโรมาที่ดีได้อีกด้วย

2.ลาเวนเดอร์

        มีประโยชน์หลายอย่างเพราะกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยขับไล่แมลง แมลงวัน และลาเวนเดอร์ยังใช้เป็นน้ำมันอโรมา รวมทั้งความสวยและฟอร์มที่สง่าของมันเหมาะสำหรับเป็นดอกไม้ตั้งประดับบ้าน


 

3.โรสแมรี่

        คงคิดกันว่าโรสแมรี่เป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับการทำอาหาร แต่กลิ่นของมันยังช่วยกำจัด ขับไล่แมลงได้อีกด้วย โดยเฉพาะแนะนำให้ปลูกไว้ในห้องครัว ใกล้มือหยิบ ดึงมาใช้งานได้สะดวก

4.เลมอนบาล์ม

        เลมอนบาล์มมีสรรพคุณคล้ายตะไคร้หอม แทนที่จะใช้สารเคมีกำจัดแมลง เพียงวางเลมอนบาล์มไว้ในบ้าน แมลงก็จะออกจากบ้านไปทันที

 


5.Sage

        กลิ่นและน้ำมันของต้น Sage จะช่วยยับยั้งยุงกับแมลงวัน การปลูกต้น Sage ไว้ในบ้านและเมื่อต้องการใช้ก็ตัดใบแล้วนำไปเผาจนกระทั่งใบของมันแห้ง เหมาะมากสำหรับนำไปขับไล่แมลงนอกตัวบ้าน

 

ขอขอบคุณ
ที่มา : sanook.com
ภาพ :istock


 
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line