ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ
  • ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
Line
05 มี.ค.2565

วิกฤติรัสเซีย-ยูเครน น้ำมันพุ่ง! ส่อดัน 'ราคาบ้าน' ขยับ

Line

หวั่นวิกฤติรัสเซีย-ยูเครน ทำราคาน้ำมันพุ่ง ดันต้นทุนก่อสร้าง ราคาเหล็ก ขยับ สมาคมไทยรับสร้างบ้าน โอดเริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหว ชี้ ราคาบ้านปี 2565 มีแนวโน้มขยับขึ้นอีกระลอก ฉุดความเชื่อมั่นและกำลังซื้ออย่างแน่นอน

4 มีนาคม 2565 - สงครามครั้งใหม่ วิกฤติรัสเซีย-ยูเครน เริ่มน่ากังวลมากขึ้น สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจและการทำธุรกิจของไทย จากผลพ่วงราคาน้ำมันแพง ล่าสุด นายสิทธิพร สุวรรณสุติ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมไทยรับสร้างบ้าน ออกโรงแจง “ธุรกิจรับสร้างบ้านยังต้องเผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 20,000 คนต่อวัน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยทำให้กลับมาฟื้นตัวได้ช้าลง

ล่าสุดกับสถานการณ์ในระดับโลก จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ที่เริ่มตึงเครียดและส่อเค้าจะทวีความรุนแรงอาจส่งผลกระทบด้านเศรฐกิจเป็นวงกว้างไปทั่วโลก จากมาตรการคว่ำบาตรของนานาประเทศทั้งฝั่งอเมริกา กลุ่มประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และปัจจัยสำคัญที่ทั่วโลกจับตามองคือ ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีทิศทางปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 

ซึ่งหมายถึงราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค จะขยับสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนส่งผลต่อภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจภายในประเทศไทยที่จะกลับมาชะลอตัวอีกครั้ง และกระทบต่อภาคประชาชนเป็นอย่างมาก

หวั่นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ดันราคาเหล็ก - วัสดุก่อสร้าง
“สำหรับตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งปีแรก แม้ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่หากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนยืดเยื้อก็เชื่อว่าในครึ่งปีหลังคงจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน จากเรื่องของราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อต้นทุนการผลิตและค่าขนส่ง

โดยเฉพาะต้นทุนการขนส่งและระยเวลาขนส่งวัสดุอุปกรณ์บางชนิดที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ เหล็ก ลิฟต์ วัสดุตกแต่ง เป็นต้น ที่ต้องใช้ระยะเวลามากขึ้นทำให้สินค้าขาดตลาดหรือมีราคาแพงขึ้น ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างอาจมีการปรับราคาขึ้นอีกครั้ง หลังจากในช่วงปลายปี 2564 มีการปรับขึ้นปรับราคามาก่อนแล้ว ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านจะต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งควรจะต้องเร่งหาแนวทางการปรับตัว เพื่อคงต้นทุนเดิมและสามารถรับมือได้กับความผันผวนของต้นทุนที่จะปรับตัวสูงขึ้น หรืออาจมีการปรับราคาบ้านหากแบกรับต้นทุนต่อไม่ไหว”
 

ตลาดรับสร้างบ้านจับตาแรงกระแทก มีทิศทางปรับ 'ราคาบ้าน'

นายสิทธิพร ยังกล่าวว่า แม้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมากำลังซื้อและความต้องการปลูกสร้างบ้านเริ่มมีสัญญาณกลับมาขยายตัวดีขึ้นโดยปีนี้บริษัทรับสร้างบ้านในกลุ่มสมาคมฯ ส่วนใหญ่มียอดจองและเซ็นสัญญาเติบโตใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเลือกใช้การตลาดออนไลน์ที่เน้นกลยุทธ์เจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามคำแนะนำของสมาคมฯ พร้อมนำเสนอให้ผู้บริโภคเห็นถึงความน่าเชื่อถือแบรนด์ของตัวเอง ผ่านประสบการณ์ของลูกค้าที่เคยใช้บริการ เพราะชัดเจนกว่าและมีความยั่งยืนกว่าการอาศัยความน่าเชื่อถือจากหน่วยงานใด ๆ มารับรองแทน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์และกระบวนการก่อสร้างที่มีคุณภาพและแตกต่างจากผู้ประกอบการทั่วไป

อย่างไรก็ตามหากปัญหาการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนบานปลาย และปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจทั้งภายในและต่างประเทศเป็นเช่นนี้ คาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งปีหลังแนวโน้มเศรษฐกิจมีโอกาสชะงักและหดตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคที่มีความรู้สึกกังวลต่อสถานการณ์หรือยังไม่แน่ใจ ย่อมมีโอกาสสูงที่จะชะลอการตัดสินใจสร้างบ้านออกไปก่อน เช่นกลุ่มลูกค้าพนักงานประจำ เจ้าของธุรกิจ SME และกลุ่มนักลงทุน ซึ่งจะส่งผลทำให้ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีหลังชะลอตัวตาม ความเสี่ยงและการแข่งขันในธุรกิจจะรุนแรงมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นสมาคมฯ ได้เตรียมหารือและแนะนำแนวทางปรับตัว เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น รวมถึงทิศทางธุรกิจและการแข่งขันในครึ่งปีหลังเร็ว ๆ นี้

 

ที่มา : สมาคมไทยรับสร้างบ้าน