คุณภาธร และ คุณอัษฎาภรณ์ วงษ์วานิช
แบบบ้าน F-123

Design My Home ดีไซน์เพื่อการใช้ชีวิต

Line

เมื่อความต้องการถูกผนวกเข้ากับงานดีไซน์และได้สะท้อนออกมาเป็นบ้านยุคใหม่ที่สอดรับกับชีวิตได้อย่างลงตัวที่สุด ซึ่งหลายคนมักคิดว่าการออกแบบให้มีดีไซน์นั้นอาจจะต้องใช้เวลาและงบประมาณที่สูงกว่าปรกติ แต่แท้จริงแล้วคงไม่ใช่ทั้งหมด เพราะปัจจุบันมีบริษัทรับสร้างบ้านที่เข้ามาเป็นตัวช่วยและทำให้คุณคลายความกังวล อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ตามใจชอบภายใต้กรอบงบประมาณที่สมดุลทั้งนี้เพื่อให้คุณได้บ้านที่ตรงใจมากที่สุด

คุณภาธร และคุณอัษฎาภรณ์ วงษ์วานิช เป็นอีกหนึ่งครอบครัวยุคใหม่ที่ปรับจูนความต่างระหว่างวัยของคนในครอบครัวให้ดูลงลงตัวอย่างที่สุด ภายใต้บ้านหลังใหม่ที่ผ่านการออกแบบให้มีฟังก์ชันครบทุกการใช้งาน โดยคุณภาธรได้เล่าให้ฟังว่า “บ้านหลังนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากที่เราอยากแยกครอบครัวออกมาซึ่งแต่เดิมนั้นเราอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่เป็นบ้านไม้เก่า โดยยังคงสร้างบนที่ดินแปลงเดิม เป็นที่ดินของคุณแม่ภรรยา แต่กว่าจะตัดสินใจสร้างบ้านก็ใช้เวลาอยู่พอสมควรเพราะว่าเราเองก็ต้องดูความต้องการของตัวเราและครอบครัวว่ามีความสัมพันธ์กับจำนวนห้องที่มีหรือไม่ ดูงบประมาณรวมถึงเรื่องของพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและลงตัวกับการใช้ชีวิต ซึ่งหลังจากที่มีแบบบ้านในใจแล้วก็เริ่มมองหาบริษัทรับสร้างบ้านและสุดท้ายก็มาจบที่พีดีเฮ้าส์

 
 

 
“เหตุผลที่เราตัดสินใจใช้บริการกับบริษัทรับสร้างบ้านนั้นก็เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ตัวผมเองเคยสร้างบ้านโดยใช้ผู้รับเหมาของเราเอง แต่ก็เจอปัญหาความยุ่งยากทั้งเรื่องของการขอยื่นแบบ การติดต่อหน่วยงานราชการหรือแม้แต่ตัวช่างเองรวมถึงการเบิกเงินค่างวด อีกอย่างคือเราเองไม่มีเวลาเพราะตัวผมมีธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับงานขึ้นรูปพลาสติก ส่วนภรรยาก็ทำงานการบินไทย ทำให้ไม่ควบคุมดูแลได้มากนักหากเราต้องใช้บริการกับผู้รับเหมา” คุณภาธร กล่าวพร้อมเพิ่มเติมว่า “ส่วนเหตุผลว่าทำไมเราถึงเลือกใช้บริการกับทางพีดีเฮ้าส์นั้นก็เพราะว่าผมและครอบครัวได้ดูโปรไฟล์ของบริษัทแล้วมีความน่าเชื่อถือ มีรูปแบบบ้านและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ตรงกับใจ รวมทั้งจากการที่เราได้สอบถามเพื่อนเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลของบริษัททำให้รู้สึกถึงความมั่นใจมากขึ้นจึงได้ตัดสินใจเลือกใช้บริการกับทางบริษัท”

  
 

สำหรับบ้านที่คุณภาธรและครอบครัวตัดสินใจเลือกสร้างนั้นได้ถูกออกแบบไว้อย่างสวยงามและมีฟังก์ชันที่ครบ แม้จะมีการปรับขนาดบ้างแต่ก็เพื่อให้สอดรับกับความต้องการ และที่น่าสนใจคือมีการยกตัวบ้านให้สูงจากพื้นประมาณ 1.2 เมตร ทำให้มีช่องพื้นที่ด้านล่างที่สามารถปรับเป็นส่วนเก็บของและจุดสำหรับซ่อมแซมได้ โดยในส่วนของพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านนั้นก็มากถึง 270 ตร.ม. ด้วยขนาด 3 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ ซึ่งตรงกับความต้องการของครอบครัว ส่วนในเรื่องของฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในบ้านนั้นต้องบอกว่าลงตัวและคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว เนื่องจากตัวคุณภาธรนั้นจบการศึกษาทางด้านสถาปัตย์ทำให้มีความเข้าใจในเรื่องของการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอย โดยชั้นล่างนั้นจะแบ่งพื้นที่เป็นมุมรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องอเนกประสงค์ที่สามารถปรับเป็นห้องนอนแขกได้ ส่วนพื้นที่ชั้นบนนั้นถูกออกแบบให้เป็นห้องนอนและห้องพระ 
 


 
ด้านการตกแต่งนั้นจะเน้นความเรียบง่ายแต่ใส่เรื่องของดีไซน์ไว้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์และการจัดวาง โดยจะเน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเป็นหลักเพื่อที่จะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบและทำความสะอาดได้ง่าย แต่ในบางส่วนบางมุมก็จะเลือกใช้บิลท์อินเพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งหมดนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายแบบตรงไปตรงมาไม่ซ่อนเร้นปิดบังทำให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้นเลยทีเดียว

 

 

 
โดยคุณภาธรได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ประทับใจกับบ้านหลังนี้มาก ทั้งที่ในตอนแรกไม่ค่อยมั่นใจนักแต่เห็นความตั้งใจของทีมงานเห็นฝีมือการทำงานแล้วคิดไม่ผิดจริง ๆ ที่เลือกใช้บริการกับทางพีดีเฮ้าส์ ที่สำคัญเรื่องของการบริการ การเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการและการให้คำปรึกษาในสิ่งที่เราไม่มีความรู้ก็ยิ่งสร้างความประทับใจให้กับเรามากขึ้นอีกด้วย”

หากนิยามของคำว่า “บ้าน” คือศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัว ก็เชื่อได้ว่าคงจะเป็นจริง เพราะวันนี้ครอบครัววงษ์วานิชได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และถึงแม้ว่าภายใต้ชายคาของบ้านหลังนี้มีจะหลายเจนเนอเรชั่น แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต ด้วยเพราะการออกแบบที่สอดรับกับความต้องการจึงทำให้ทุกวันนี้ทุกคนได้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าและมีความสุขมากที่สุดนั่นเอง

 
 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ
  • ภาพ : กองบรรณาธิการ
  • เจ้าของ : คุณภาธร และ คุณอัษฎาภรณ์ วงษ์วานิช
  • แบบบ้าน : F-123
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ นวมินทร์-รามอินทรา