เกร็ดความรู้

ศูนย์รวบรวมข้อมูลเรื่องเกร็ดความรู้สำหรับการดูแลรักษาบ้าน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงามอยู่เสมอ เพราะบ้านคือศูนย์รวมความสุขของทุกคนในครอบครัว

Line

เทคนิคดูแลเสื้อผ้าเมื่อต้องสู้ฝุ่น PM 2.5 เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ข่าวและสาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้ / Home's Tips

Line

 
ในวันที่ทุกๆ ต้องผจญกับเจ้าฝุ่น PM2.5 วันนี้เรานำเสนอ เกี่ยวกับเทคนิคการดูแลเสื้อผ้า เครื่องแต่งตัว ถ้าเพื่อนๆ ต้องอยู่บริเวณที่สู้ฝุ่น มลพิษ ฝุ่นละอองหลากชนิดทางอากาศต่างๆ ที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทุกคน  เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คือเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ เราไปเรียนรู้กัน
 

 

เทคนิค ดูแลเสื้อผ้า เมื่อต้องสู้ฝุ่น PM2.5 เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม 

- ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้าย เนื่องจากว่ามีความสามารถในการดูดฝุ่นได้น้อยสุด เพราะเส้นใยสังเคราะห์จะเกิดไฟฟ้าสถิตย์ดึงดูดฝุ่น เจ้าฝุ่นมาเกาะอยู่กับเสื้อผ้าได้ ถ้าไม่ระวังอาจเข้าบ้านมาพร้อมเจ้าฝุ่น PM 2.5

- เมื่อถึงบ้านแล้วควรรีบถอดเสื้อผ้าออกโดยเร็ว แล้วใส่ตะกร้ารวมกันไว้เป็นที่เป็นทาง ไม่เอาเสื้อผ้าไว้ในห้องนอน หรือห้องที่เปิดแอร์
รีบซักด้วยผงซักฟอกปกติ
 

 
- งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะน้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำให้เกิดปฏิกิริยา Hydrophobic ส่งผลให้ผ้าจับฝุ่นได้ดีขึ้น

- งดตากเสื้อผ้าในที่โล่งแจ้ง ตากหลังบ้านที่มีหลังคา ถ้ามีเครื่องอบผ้าก็ยิ่งดีเลย

- ส่วนใครที่ตากเสื้อผ้าไปแล้วเมื่อแห้งให้รีบเก็บเข้าสู่ตู้เสื้อผ้า เพื่อความปลอดภัยของเสื้อผ้าเราด้วย

- ถ้าพื้นทีตู้เต็ม แนะนำให้คลุมด้วยถุงพลาสติกใบใหญ่ไปก่อน

- ถ้าต้องการกลิ่นหอมของเสื้อผ้าก็สามารถใช้เม็ดน้ำหอมที่จำหน่ายสำหรับการใส่เสื้อผ้าทดแทน

- ถอดรองเท้านอกบ้าน เพราะมลพิษมากมายสามารถติดมากับรองเท้าที่เรานำไปผจญโลกภายนอกอยู่เป็นเวลานาน คุณสามารถตัดปัญหาโดยการไม่นำมันเข้ามาสู่ตัวบ้านได้เพียงแค่ถอดและเก็บรองเท้าในตู้เก็บรองเท้าโดยเฉพาะ
 

 


เสื้อผ้าเราที่สามารถอมฝุ่นได้ดี โดยเฉพาะผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ตากกันกลางแจ้ง เนื่องจากเส้นใยสังเคราะห์ส่วนใหญ่สามารถเกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่ายและดึงดูดฝุ่นจากบรรยากาศเข้าหาตัวได้มากทีเดียว และอาจเป็นสาเหตุทำให้เสื้อผ้าเราหมองและดูเก่าโดยใช่เหตุ รวมไปถึงอาจจะเป็นสาเหตุของการแพ้ทางผิวหนัง และการนำฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าบ้านเราได้ง่ายด้วยขอขอบคุณ

เรียบเรียงข้อมูล : www.sanook.com

ภาพ :istock
ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line