คุณพงษ์ศักดิ์ และ คุณเพ็ญนภา ทรงลำเจียก
แบบบ้าน ออกแบบพิเศษ (F-134)

Perfect Home ที่สุดของการอยู่อาศัย

Line

          เมื่อบ้านคือ Save Zone ความสุขก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างไม่มีข้อจำกัด แต่การที่เราจะมีบ้านที่ดี สวยงามและมีความมั่นคงแข็งแรงเพื่อให้เป็นพื้นที่ Save Zone ของเรานั้นอาจจะไม่ง่ายถ้าเราไม่ได้พิจารณาและเลือกใช้คนที่มีความชำนาญและมีทักษะในการสร้างบ้าน หลายครั้งที่หลายๆคนประสบปัญหาเพียงเพราะตัดสินใจโดยมองแต่เรื่องของราคา มากกว่าความเป็นมืออาชีพและความชำนาญ จนสุดท้ายก็ประสบปัญหาได้บ้านที่ไม่ถูกใจ ดังนั้นถ้าคุณอยากได้บ้านที่สามารถสร้างความสุขให้เกิดขึ้นจริงต้องเลือกคนสร้างบ้านที่เป็นมืออาชีพจริงๆ

 
 
          คุณพงษ์ศักดิ์ ทรงลำเจียก และ คุณเพ็ญนภา ทรงลำเจียก และลูก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ต้องการมีบ้านเพื่อการอยู่อาศัยและพักผ่อนจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีบ้านอยู่แล้ว 2 หลังเป็นอาคารพาณิชย์โดยใช้พักอาศัยและประกอบธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก ข้าวสารและอาหารสัตว์สำเร็จรูปไปด้วย โดยปัจจุบันมีอยู่ 2 สาขาคือตลาดเจ้าพรหมและตลาดแกรนด์ ในจังหวัดอยุธยา แต่อาคารพาณิชย์ทั้ง 2 หลังนั้นอาจจะยังไม่ใช่บ้านเพื่อการอยู่อาศัยและการพักผ่อน จึงจำเป็นต้องสร้างบ้านหลังใหม่เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง
 

 
“เดิมทีเรามีบ้านอยู่แล้ว 2 หลัง แต่เป็นอาคารพาณิชย์เราใช้ทำธุรกิจด้วยและก็อยู่อาศัยด้วย แต่ทั้งนี้เราเองอยากให้เป็นบ้านที่ใช้สำหรับการพักผ่อนจริง ๆ ยิ่งตอนนี้ลูกก็เติบโตขึ้นอย่างลูกชาย พีรวิชญ์ ทรงลำเจียก ก็ทำงานแล้วที่ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ ส่วนลูกสาว พิชามญชุ์ ทรงลำเจียก ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปี 4 คณะสัตวแพทย์ ก็ใกล้จบแล้ว จึงมีแนวทางอยากจะสร้างบ้าน  อีกอย่างผมมองว่าบ้านคืออสังหาริมทรัพย์ชิ้นหนึ่งที่ทุกคนอยากได้อยากมี แต่เหนือจากนั้นยังเป็นความผูกพันของคนในครอบครัว อยู่ด้วยกัน ร่วมแก้ปัญหาร่วมกัน และมีความทรงจำร่วมกันอีกด้วย” คุณพงษ์ศักดิ์ กล่าว


 
 
แต่ทั้งนี้การสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าเราไม่ศึกษาข้อมูลและมีเวลามากพอ ซึ่งคุณพงษ์ศักดิ์และครอบครัวได้กล่าวว่า “ผมมองอยู่ 2 เรื่อง อย่างแรกการสร้างบ้านต้องใช้เวลา ธุรกรรมเยอะ เราเองก็ไม่ค่อยมีเวลาทั้งเรื่องการขออนุญาตปลูกสร้าง ขอมิเตอร์น้ำประปา ขอมิเตอร์ไฟฟ้า หรือแม้แต่การออกแบบ อย่างที่ 2 เราไม่เก่งทุกเรื่อง เราต้องใช้คนที่มีความสามารถจริง ๆ ในการสร้างบ้านเพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรา ผมเคยติดต่อกับคนในวงการก่อสร้างมานานพอสมควรเพราะว่าผมเคยทำงานที่ปูนซิเมนต์ไทย (ซีแพค) มาก่อนจะรู้ว่าผู้รับเหมาจะทำตามใจตัวเอง และความต้องการของตัวเองไม่ใช่ตามใจเรา  ดังนั้นคนที่จะมาสร้างบ้านต้องมีความมั่นคง มีโปรไฟล์ที่ดี มีความรู้ มีทักษะมากพอสมควร อีกอย่างบ้านเราเองมีเงื่อนไขเยอะเพราะเป็นบ้านหน้าแคบ ถ้าได้ทีมงานที่ไม่ลงตัวก็จะได้บ้านที่ไม่ตรงกับความต้องการ”


 
สำหรับการตัดสินใจของครอบครัว “ทรงลำเจียก” ในการเลือกใช้บริการกับ พีดีเฮ้าส์นั้น เนื่องจากเป็นบริษัทรับสร้างบ้านมานาน จากการศึกษาโปรไฟล์ก็พบว่ามีบุคลากรที่พร้อม ทั้งทีมก่อสร้าง ทีมออกแบบ นอกจากนี้ยังพร้อมทำในส่วนที่ครอบครัวต้องการ เพราะบ้านไม่ใช่แค่โครงสร้างยังมีเรื่องของแลนด์สเคปด้วย ซึ่งพีดีเฮ้าส์ก็ให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ โดยแบบบ้านของครอบครัวทรงลำเจียกตัดสินใจเลือกปลูกสร้างนั้น เป็นแบบบ้านที่ปรับแบบมาจาก WA-144 เป็นบ้านสไตล์Contemporary ขนาด 3 ชั้น โดยชั้น 1 ประกอบด้วย 1 ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ส่วนรับประทานอาหาร และ 2 ห้องน้ำ ส่วนชั้น 2 ประกอบด้วย 2 ห้องนอน ห้องพระ ห้องเก็บของ และ 2 ห้องน้ำ สำหรับชั้น 3 ประกอบด้วย 2 ห้องนอน ห้องโถงและ 1 ห้องน้ำ โดยมุมโปรดของทุกคนจะเน้นพื้นที่ในส่วนของมุมพักผ่อนที่ทุกคนสามารถทำกิจกรรมร่วมกัน พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มองเห็นธรรมชาติบรรยากาศภายนอก เป็นมุมที่ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นและความผูกพันในครอบครัวเป็นอย่างมาก
 

 
          “เป็นไปตามความฝัน เป็นตามเป้าหมายอาจจะมีในช่วงโควิด-19 ที่การทำงานอาจล่าช้าไปบ้างแต่ในช่วงก่อสร้างทางทีมงานเข้ามาตรวจงานตลอด ประทับใจหน้าต่างทุกบาน เหมือนกับภาษาช่างที่เรียกว่าเสาทุกต้นได้ฉากได้ดิ่ง ไม่ต้องมาแก้ไข เราเองเคยทำงานกับผู้รับเหมา กรอบประตูหน้าต่างต้องแก้ไขตลอด แต่กับพีดีเฮ้าส์ระหว่างการทำงานมีการตรวจเช็คตลอด เราคิดว่าผลลัพธ์มันสวยกว่าที่คิดไม่แพ้บ้านหลังอื่น ตอนก่อสร้างเรายังคิดว่าจะสวยเหมือนบ้านหลังอื่นไหมแต่พองานเสร็จออกมาบ้านสวยงามมากเกินความคาดหมายจริง ๆ” คุณเพ็ญนภา กล่าว
 


         พร้อมกันนี้คุณพงษ์ศักดิ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับผมบ้านหลังนี้ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งหมด ตั้งแต่ทำแผนผัง แบบบ้าน การตกแต่ง ผมประทับใจ 99.8% ประทับใจมากให้เครดิตกับทีมงานพีดีเฮ้าส์ สาขานวมินทร์-รามอินทรา สร้างบ้านให้ผมเหมือนสร้างบ้านให้กับตัวเอง ตรงไหนที่ติดปัญหาพีดีเฮ้าส์ก็แก้ไขให้เราได้ดีมาก นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในเรื่องของบ้านประหยัดพลังงาน เมื่อเรารักตัวเอง รักครอบครัวแล้ว ก็ต้องรักษ์โลกด้วย”
 


 
         ด้วยบ้านหลังนี้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคน 2 Gen นอกจากฟังก์ชันแล้วดีไซน์ยังถูกใจคนรุ่นใหม่อย่างลูก ๆ ทั้ง 2 คน ด้วยโดยคุณพีรวิชญ์  ได้กล่าวว่า “เป็นบ้านหลังแรกสำหรับการพักผ่อนและการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง เข้ามาอยู่แล้วทำให้อยากพักผ่อนรู้สึกอบอุ่น” ส่วนคุณพิชามญชุ์ได้กล่าวเสริมว่า “ตอนแรกเริ่มดูจาก 3 D แต่พอเสร็จดีกว่ามากของจริงสวยกว่า ออกมาดูมีมิติ ดูสดชื่นจับต้องได้ให้ความมีชีวิตชีวา เป็นสถานที่เพิ่มพลังให้เราสู้กับปัญหาเป็นที่พักพิงเป็น Comford Zone ของเรา”
 
 
เมื่อเราตัดสินใจจะสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เพื่อคนใดคนหนึ่งแต่ต้องเป็นบ้านสำหรับทุกคนในครอบครัว แต่การที่เราจะปลูกสร้างบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบ้านจะอยู่กับเราจนชั่วลูกชั่วหลานนานหลายสิบปี เราเองก็ไม่เก่งในทุกเรื่องและไม่เชี่ยวชาญในเรื่องการสร้างบ้าน ดังนั้นต้องใช้คนที่ชำนาญและมีทักษะหรือหาบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นมืออาชีพจริงมาช่วย เหมือนกับครอบครัว “ทรงลำเจียก” ที่ตัดสินใจเลือกใช้บริการกับพีดีเฮ้าส์ 
  • เรื่อง : กองบรรณาธิการ
  • ภาพ : กองบรรณาธิการ
  • เจ้าของ : คุณพงษ์ศักดิ์ และ คุณเพ็ญนภา ทรงลำเจียก
  • แบบบ้าน : ออกแบบพิเศษ (F-134)
  • รางวัลที่บ้านนี้เคยได้รับ : -
  • ออกแบบ : บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
  • ก่อสร้าง : ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ นวมินทร์-รามอินทรา