หน้าแรก / สาระน่ารู้ / เกร็ดความรู้
เกร็ดความรู้
หน้าแรก / เกร็ดความรู้

10 วิธีใช้สบู่ให้หมดก้อน ที่ไม่ได้มีไว้แค่ล้างมืออย่างเดียว !

Line

10 วิธีใช้สบู่ให้หมดก้อน ที่ไม่ได้มีไว้แค่ล้างมืออย่างเดียว !

Line


 

          ประโยชน์ของสบู่ก้อน ของใช้ในบ้าน ที่หลาย ๆ คนมองข้าม มาดูเคล็ดลับการรีไซเคิลสบู่ก้อนให้เกิดประโยชน์อื่น ๆ นอกเหนือจากการใช้ทำความสะอาดร่างกายกัน

          แม้ว่าในปัจจุบันสบู่เหลวจะได้รับความนิยมมากกว่าสบู่ก้อน แต่ถึงอย่างไรสบู่ก้อนก็ยังเป็นของใช้ที่ต้องมีติดบ้านอยู่ดี เพราะนอกจากจะนำมาใช้ทำความสะอาดร่างกายแล้ว สบู่ก้อนก็ยังมีประโยชน์ดีงามที่น่าสนใจอีกเพียบ โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมประโยชน์ของสบู่ก้อนมาฝาก บอกเลยว่าสามารถนำมา รีไซเคิล ใช้งานได้ทุกซอกมุมของบ้าน ถ้าหากรู้แล้วจะรีบไปหาซื้อสบู่ก้อนมาใช้งานแทบไม่ทันเลยล่ะ

1. แก้ปัญหาลิ้นชักหรือประตูเลื่อนฝืด

          ถ้าหากลิ้นชักหรือประตูเลื่อนฝืด จนต้องใช้แรงมาก ๆ ในการเปิด ลองนำสบู่ก้อนไปถูบริเวณขอบลิ้นชักหรือรางประตูดู รับรองเลยว่าหลังจากนี้แค่ดึงนิดเดียวก็จะเปิด-ปิดง่ายหมดปัญหาแบบเดิม ๆ แน่นอน 

2. อุดรูบนผนัง

          อย่าปล่อยให้ผนังบ้านมีรูเล็ก ๆ จนหมดความสวยงาม เพราะเพียงแค่เลือกสบู่ก้อนที่มีสีตรงหรือใกล้เคียงกับสีผนังทาบ้าน จากนั้นก็นำถูจนเนื้อสบู่เต็มรูบนผนัง ใช้นิ้วปาดปาดรูปให้เรียบเนียน เท่านี้ผนังกลับมาเหมือนเดิมแล้ว 
 
 


 

3. ป้องกันเฟอร์นิเจอร์เสียหายจากสัตว์เลี้ยง

          สำหรับรอยขีดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็แก้ไขได้โดยนำสบู่ไปถูบริเวณที่มีรอยและตามขากับขอบของเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าใกล้ที่เดิมอีก เพราะไม่ชอบกลิ่นสบู่นั่นเอง 

4. กำจัดคราบฝังแน่น

          ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมันหรือคราบสกปรกฝังแน่น เพียงแค่เทน้ำใส่คราบจนเปียก เสร็จแล้วก็นำสบู่ก้อนมาขัด ๆ ถู ๆ จนเป็นฟอง ก็จะสามารถกำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

5. ช่วยหารูรั่วบนท่อ

          หากสงสัยว่าท่อหรือยางรั่ว แต่ไม่รู้ว่ารั่วตรงจุดไหน ให้เรานำสบู่ไปจุ่มน้ำ แล้วนำไปถูท่อตรงบริเวณที่คิดว่ารั่ว ซึ่งถ้าพบว่าเกิดฟองขึ้นมาตรงจุดไหน ก็แปลว่ารั่วตรงจุดนั้น เพราะฟองสบู่จะเกิดขึ้นเมื่อมีอากาศเล็ดดลอดเข้าไปนั่นเอง 




6. ช่วยให้เย็บผ้าได้ง่ายขึ้น

          สบู่ก้อนสามารถนำมาช่วยงานเย็บปักถักร้อยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้สบู่ก้อนทำสัญลักษณ์ริมขอบหรือริมตะเข็บผ้า เพื่อช่วยให้เย็บผ้าตามรอยได้ง่ายขึ้น หรือจะเป็นการนำผ้าลายสวยมาหุ้มสบู่ไว้ เพื่อใช้หมอนปักเข็มต่าง ๆ ก็ยังได้

7. ดับกลิ่นเหม็นรองเท้า

          เพียงแค่นำกระดาษทิชชูห่อสบู่ก้อนเอาไว้ จากนั้นก็นำไปใส่ในรองเท้ามีกลิ่นเหม็น ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน รับรองว่ากลิ่นเหม็นกวนใจจะหายไป กลายเป็นกลิ่นหอมสดชื่นจากสบู่แทน 


8. ทำให้เสื้อผ้าหอมสดชื่น

          ถึงแม้จะไม่ได้ใช้งาน แต่เราก็สามารถทำให้เสื้อผ้าเก่าเก็บหอมสดชื่นอยู่ตลอดเวลาได้ เพียงแค่นำเศษผ้าห่อสบู่ พร้อมรัดด้วยหนังยางเอาไว้ จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในลิ้นชักตู้เสื้อผ้า แค่นี้ก็หมดปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับแล้วค่ะ


9. ไล่แมลงและศัตรูพืช

          ต้องบอกเลยว่าสบู่ก้อนสามารถ ไล่แมลง และศัตรูพืชได้ด้วย โดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ นำก้อนสบู่เปียกไปถูที่ใบของต้นไม้ ก็จะช่วยป้องกันเพลี้ยและศัตรูพืชได้ หรือถ้าหากใครอยากทำน้ำยาไล่แมลง ก็ให้นำสบู่ใส่ลงในขวดน้ำแล้วเขย่าให้ละลายเข้ากัน หรือจะนำสบู่กับน้ำไปเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกันก็ได้ เสร็จแล้วก็สามารถนำฉีดพ่นตามใบไม้เพื่อไล่แมลงได้เลย 

10. กำจัดคราบใต้กระทะ

          สำหรับคนที่ทำอาหารโดยใช้เตาถ่าน แนะนำให้หยิบสบู่ก้อนไปถูเคลือบใต้กระทะเอาไว้บาง ๆ ก่อนที่จะเริ่มทำอาหาร  ตอนเอาไปล้างก็จะช่วยให้ขัดคราบเขม่าสกปรกใต้กระทะให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้นค่ะ

          รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าเผลอมองข้ามความดีงามของสบู่ก้อนไปเชียวนะคะ ส่วนสำหรับใครที่งานสบู่ก้อนจนเหลือเป็นเศษเล็ก ๆ จิ๋ว ๆ แต่ยังไม่อยากโยนทิ้ง ก็สามารถตามไปดูประโยชน์เจ๋ง ๆ จากเศษสบู่ได้ที่นี่เลย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  thespruce, littlethings และ experthometips

Home's Tips

ข้อควรรู้การทำบุญบ้านใหม่แบบละเอียด!

นอกจากเหตุผลเพื่อการเสริมสิริมงคลให้กับบ้านแล้ว หลายคนเชื่อว่าการ ทำบุญบ้าน ยังหมายถึงการแสดงเคารพต่อพระรัตนตรัย

10 วิธีใช้สบู่ให้หมดก้อน ที่ไม่ได้มีไว้แค่ล้างมืออย่างเดียว !

ประโยชน์ของสบู่ก้อน ของใช้ในบ้าน ที่หลาย ๆ คนมองข้าม มาดูเคล็ดลับการรีไซเคิลสบู่ก้อนให้เกิดประโยชน์อื่น ๆ นอกเหนือจากการใช้ทำความสะอาดร่างกายกัน

12 วิธีป้องกันไฟฟ้าดูดในช่วงฤดูฝน ก่อนเกิดอันตรายกับคนในบ้าน

วิธีลดความเสี่ยงอันตรายจากไฟฟ้าดูดพร้อมการป้องกัน จากเหตุไฟฟ้าดูดในช่วงฤดูฝน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

Home's Tips..

ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์
เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต

Line