“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรานั้นแสนอุดมสมบูรณ์” โชคดีเหลือเกินที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย เมืองอู่ข้าวอู่น้ำอันอุดม หล่อเลี้ยงทุกชีวิตให้อิ่มท้องได้อย่างเต็มสุข
H & C ฉบับนี้ขอเชิญผู้อ่านมาดื่มด่ำวิถีไทยด้วยเมนูอาหารจากภูมิปัญญาดั้งเดิม เลือกใช้วัตถุดิบง่ายๆ รอบตัว ทั้งปลาสดตัวโต กุ้งใหญ่ในแม่น้ำ ผักริมรั้วปลอดสารเคมี ของแห้งต่างๆ ที่ถนอมอาหารเก็บไว้ติดครัว มาปรุงเป็น 8 เมนูสุขภาพ ทั้งน้ำพริก ยำ ผัด และแกง ให้ได้อร่อยกันครบสำรับไทย
ยำกระเจี๊ยบกุ้งย่าง
H & C ฉบับนี้ขอเชิญผู้อ่านมาดื่มด่ำวิถีไทยด้วยเมนูอาหารจากภูมิปัญญาดั้งเดิม เลือกใช้วัตถุดิบง่ายๆ รอบตัว ทั้งปลาสดตัวโต กุ้งใหญ่ในแม่น้ำ ผักริมรั้วปลอดสารเคมี ของแห้งต่างๆ ที่ถนอมอาหารเก็บไว้ติดครัว มาปรุงเป็น 8 เมนูสุขภาพ ทั้งน้ำพริก ยำ ผัด และแกง ให้ได้อร่อยกันครบสำรับไทย
ยำกระเจี๊ยบกุ้งย่าง
กระเจี๊ยบ ผักพื้นบ้านที่มีเส้นใยอาหารสูงอันดับต้นๆ จะลวกกินกับน้ำพริก หรือใส่แกงส้ม ต้มยำก็อร่อยอย่างเหลือเชื่อ จะนำมาทำยำง่ายๆ ใส่หอมซอยกระเทียมซอย ปรุงรสเปรี้ยวๆหวานๆ ก็เข้ากันได้ดี เมือกของกระเจี๊ยบนอกจากช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นยังช่วยเคลือบสมานแผลในกระเพาะอาหารได้ดีอีกด้วย
ยำกระเจี๊ยบกุ้งย่าง
ยำกระเจี๊ยบกุ้งย่าง
![]() | ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 10 นาที กระเจี๊ยบ 10 ฝัก กุ้งนาง 4 ตัว หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 เม็ด |
วิธีทำ
1 ย่างกุ้งจนสุกหอม แกะเนื้อฉีกชิ้นพอคำเตรียมไว้ย่างพริกแห้งด้วยไฟอ่อนจนหอม โขลกพอแหลกพักไว้
2 ปรุงน้ำยำโดยละลายน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า และน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่พริกแห้งที่เตรียมไว้ ชิมรสตามชอบ พักไว้
3 ลวกกระเจี๊ยบในน้ำเดือดจัดจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัดทันทีเพื่อช่วยลดเมือกของกระเจี๊ยบ หั่นกระเจี๊ยบเป็นแว่นใส่ลงในชามผสม ตามด้วยกุ้ง กระเทียม หอมเล็ก และน้ำยำ คลุกเร็วๆให้เข้ากันกินได้ทันที
น้ำพริกคลุก![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide3.jpg)
![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide3.jpg)
น้ำพริกถ้วยนี้อร่อยและพิเศษกว่าน้ำพริกถ้วยไหน เพราะแทนที่จะต้องโขลกเครื่องปรุงต่างๆ รวมกันในครกเหมือนทุกที แต่กลับนำเครื่องปรุงต่างๆ มาทอดให้กรอบเก็บไว้ได้นาน เมื่อจะกินก็คลุกกับน้ำปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน กลายเป็นน้ำพริกเมนูใหม่เก๋ไก๋กว่าเดิม
น้ำพริกคลุก
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 10 นาที
ปลาเนื้ออ่อนแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
กระเทียมซอย 1 ถ้วย
หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
ข่าซอย ¼ ถ้วย
ตะไคร้ซอย ½ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก ¼ ถ้วย
พริกแห้ง ¼ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ทอดปลาเนื้ออ่อน กระเทียม หอมเล็ก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกแห้ง ทีละชนิดจนสุกเหลือง สะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามในหม้อ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนข้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3. บิพริกแห้งให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในชามผสม ตามด้วยสมุนไพรและเนื้อปลาที่ทอดไว้ เติมน้ำปรุงรสโดยค่อยๆ ตัดใส่ทีละช้อน คลุกให้เข้ากัน อย่าใส่มาก เพราะรสจะจัดเกินไป ใช้ช้อนคลุกเคล้าพอให้น้ำปรุงเคลือบส่วนผสมถือว่าใช้ได้ฃ
· น้ำปรุงรสสามารถเคี่ยวเก็บไว้ได้นาน จะดัดแปลงทำเป็นเมนูอื่น เช่น น้ำปลาหวาน ไข่ลูกเขย ซอสมะขาม น้ำจิ้มแจ่ว ก็อร่อยไม่แพ้กัน
น้ำพริกกุ้งแม่น้ำ
กุ้งแม่น้ำยิ่งตัวใหญ่มันยิ่งมาก เมื่อนำไปย่างจะส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ไหนๆก่อเตาย่างกุ้งแล้วก็จัดพริก หอม กระเทียม และมะเขือเทศลงย่างตามด้วยเพื่อช่วยประหยัดเวลา จากนั้นโขลกทุกอย่างรวมกับกุ้งย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุกก็ได้น้ำพริกอร่อยไว้กินคู่กับผักลวกนานาชนิดแล้ว
![]() | น้ำพริกกุ้งแม่น้ำ ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 10 นาที กุ้งแม่น้ำขนาดใหญ่ 1 ตัว พริกหนุ่ม 5-7 เม็ด หอมเล็ก 5 หัว กระเทียม 10 กลีบ มะเขือส้ม ¼ ถ้วย น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาเล็กน้อย ผักลวก ปลาสลิดหรือปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบสำหรับกินคู่กัน |
วิธีทำ
1. ย่างกุ้ง พริกหนุ่ม หอมเล็ก กระเทียม และมะเขือส้มจนสุกหอม
2. แกะกุ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แยกหัวและมันไว้
3. ปอกเปลือกพริก หอมเล็ก และกระเทียมที่ย่างไว้ แล้วนำไปโขลกพอแหลกใส่เนื้อกุ้ง โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยมะเขือส้มย่างบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาได้เล็กน้อย ก่อนเสิร์ฟใส่มันและหัวกุ้งลงคลุกให้เข้ากัน กินกับผักลวก ปลาสลิดหรือปลาเนื้ออ่อนทอดตามชอบ
· วิธีย่างกุ้งแม่น้ำให้อร่อยต้องใจเย็น ย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกกำลังดี อย่าย่างนานเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแข็งไม่อร่อย
ต้มยำปลาช่อนแดดเดียว![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide4(1).jpg)
![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide4(1).jpg)
ฤดูไหนปลาซุกหาได้มาก นำไปคลุกเกลือตากเสียหนึ่งแดดเก็บไว้กินได้อีกนาน แถมช่ยเพิ่มรสและกลิ่นหอมให้ปลาอร่อยขึ้น จะทอดกินกับแกงส้ม น้ำพริก หรือย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมแล้วนำมาทำต้มยำรสแซบ ก็หอมไปอร่อยไปอีกแบบ
ต้มยำปลาช่อนแดดเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 10 นาที
ปลาช่อนแดดเดียวขนาดกลาง 1 ตัว
มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 7 ลูก
หอมเล็ก 7 หัว
ตะไคร้หั่นท่อน 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ¼ ถ้วย
ตะลิงปลิง 2 ลูก
น้ำมะขาม 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำเปล่า 3 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ย่างปลาและตะลิงปลิงด้วยไฟอ่อนจนสุก หั่นปลาเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หอมเล็ก ตะไคร้ และข่าลงต้มจนหอม ใส่ตะลิงปลิงบี้พอแหลก ตามด้วยมะเขือเทศปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวนำเร่งไฟแรงจนเดือดจัด ใส่เนื้อปลา รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ยกลงจากเตา ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วบิพอแตก
![]() | แกงคั่วปลากรายใบชะพลู ปลากรายเนื้อเหนียวหนึบปั้นเป็นลูกชิ้นลูกกลม นำมาแกงคั่วน้ำขลุกขลิก เลือกใช้กะทิธัญพืชแทนกะทิมะพร้าวเพื่อป้องกันคอเลสเตอรอล เพิ่มกลิ่นหอมชวนกินด้วยใบชะพลูและชะอม จานนี้จึงทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ แกงคั่วปลากรายใบชะพลู ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 25 นาที ปรุง 10 นาที ปลากรายขูดปั้นพอดีคำต้มสุก 2 ถ้วย ใบชะพลูฉีก 1 ถ้วย ใบชะอม ½ ถ้วย กะทิธัญพืช 3 ½ ถ้วย น้ำเปล่า 3 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชเล็กน้อย |
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่เอาเมล็ด
แช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
หอมเล็ก 5 หัว
กระเทียม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
ข่าซอย 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงให้เข้ากันจนเนียนพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมกะทิธัญพืช รอจนเดือด ใส่ปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. เมื่อเดือดใส่ใบชะพลู ชะอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide6.jpg)
ข้าวคลุกน้ำพริกริมรั้ว
ผักนานาชนิดที่ขึ้นรอบรั้วบ้านจะลวกจิ้มน้ำพริก ผัด ต้ม นึ่ง หรือจะกินสดก็อร่อยได้ประโยชน์ไม่ต่างกัน เมนูนี้ดัดแปลงจากเมนูน้ำพริกทั่วไป โดยคลุกน้ำพริก ผักริมรั้ว และข้าวสวยเข้าด้วยกันกลายเป็นความอร่อยแบบไทยๆ ที่สัมผัสได้ในคำเดียว
ผักนานาชนิดที่ขึ้นรอบรั้วบ้านจะลวกจิ้มน้ำพริก ผัด ต้ม นึ่ง หรือจะกินสดก็อร่อยได้ประโยชน์ไม่ต่างกัน เมนูนี้ดัดแปลงจากเมนูน้ำพริกทั่วไป โดยคลุกน้ำพริก ผักริมรั้ว และข้าวสวยเข้าด้วยกันกลายเป็นความอร่อยแบบไทยๆ ที่สัมผัสได้ในคำเดียว
ข้าวคลุกน้ำพริกริมรั้ว
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 15 นาที ปรุง 5 นาที
ข้าวสวย 1 ½ ถ้วย
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง ¼ ถ้วย
มะอึกซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูตามชอบ
น้ำปลาเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย
ผักสดริมรั้ว เช่น กระถิน มะเขือพวง ขมิ้นขาว ผักลวก เช่น ดอกโสน ดอกขจร ตำลึง ดอกแค รวมกัน 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกกุ้งแห้งให้ฟู ใส่กระเทียมลงโขลกจนแหลก ตามด้วยกะปิ แล้วโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกขี้หนูลงบุบพอแหลก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำพริกในข้อ 1 ลงผัดพอหอม ใส่มะอึก ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักข้าวสวยร้อนๆลงคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ถ้ากะปิไม่เค็มเติมน้ำปลาได้เล็กน้อย
3. ก่อนเสิร์ฟใส่ผักคลุกให้เข้ากัน กินคู่กับปลาดุกย่าง
![]() | ปลาช่อนทอดผัดมะเขือยาว ปลาช่อนเผาเกลือกินกับน้ำพริกผักลวกและมะเขือย่างเสียจนชิน ลองดัดแปลงแล่เนื้อปลาช่อนให้บาง ทอดจนเหลืองกรอบ กินกับผัดมะเขือรสจัดแทน ช่วยเปลี่ยนความจำเจจากเมนูเดิมๆ ให้เป็นเมนูใหม่อร่อยไม่แพ้กัน ปล่าช่อนทอด ผัดมะเขือยาว ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 15 นาที เนื้อปลาช่อนหั่นบาง 2 ถ้วย มะเขือยาว 2 ลูก หอมเล็ก 3 หัว กระเทียม 10 กลีบ พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา ใบโหระพา ¼ ถ้วย น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ เกลือเล็กน้อย น้ำมันพืชสำหรับทอด |
วิธีทำ
1. ย่างมะเขือยาวจนสุกแล้วลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า หอมเล็ก กระเทียม และกะปิกันจนละเอียด พักไว้
3. โรยเกลือลงบนเนื้อปลาช่อนเล็กน้อย เคล้าพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดจนเหลืองกรอบ ตักใส่จานเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดพริกแกงที่เตรียมไว้จนหอม ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ ชิมรสจตามชอบ ใส่มะเขืออย่างลงผัดพอเข้ากันก่อนปิดไฟใสใบโหระพา
ผัดพริกขิงปลาดุกผักบุ้ง
ปลาดุกนาเนื้อเหลืองทอดจนสุกกรอบ นำมาผัดกับเครื่องแกงกลิ่นหอมเพิ่มความกรุบกรอบด้วยผักบุ้งไทยอวบน้ำในหน้าฝน ผัดด้วยไฟแรงจนน้ำพริกซึมเข้าเนื้อปลา กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
ผัดพริกขิงปลาดุกผักบุ้ง![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide9.jpg)
![](https://pd.co.th/pic/Image/Slide9.jpg)
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 25 นาที ปรุง 10 นาที
ปลาดุกหั่นแว่น 300 กรัม
ผักบุ้งไทย หั่นเฉียง 1 ½ ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำเปล่าเล็กน้อย
ส่วนผสมพริกขิง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ไม่เอาเมล็ด
แช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
หอมเล็กหั่นหยาบ 1½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ฃ้อนชา
ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา
ข่า 1½ ช้อนชา
ตะไคร้ 1½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมพริกขิงจนละเอียด พักไว้
2. ทอดปลาดุกในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลางจนกระทั่งกรอบ นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกขิงลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเล็กน้อยแล้วเร่งไฟให้แรง ใส่ปลาดุกทอดและผักบุ้งลงผัดเร็วๆ จนส่วนผสมเข้ากันดีตักใส่จานกินกับข้าวสวยร้อนๆ
Healthy & Food
![](uploads/content/2014/12/o_1991be1an1ht21t3t1jb61a9hcpnf.jpg)
“อาหารเช้า” มื้อนี้ไม่ควรพลาด
คนส่วนใหญ่จะรับประทานอาหาร 3 มื้อ มาตราฐาน คือ เช้า กลางวัน เย็น แต่หลายคนก็ทานน้อยหรือมากเกินกว่านั้น
![](uploads/content/2014/12/o_19917jumf4o0mar7e614ig1rvta.jpg)
ครบสำหรับกับข้าวกับปลา
“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรานั้นแสนอุดมสมบูรณ์” โชคดีเหลือเกินที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย
![](uploads/content/2014/12/o_198vkovnd1hflreo1fg91pj91q95a.jpg)
รู้จักกับธาตุเจ้าเรือนปัจจุบัน
แบบทดสอบตรวจธาตุเจ้าเรือนปัจจุบันมาให้คุณตรวจสอบกัน ว่าธาตุเจ้าเรือน ณ ปัจจุบันของคุณเป็นธาตุอะไร